Cháy trung tâm thương mại Hải Dương, thiệt hại 500 tỷ đồng

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tháo dỡ toà nhà Trung tâm Thương mại 3 tầng vừa bị thiêu rụi trong vụ hoả hoạn lớn nhất từ trước tới nay tại Hải Dương, đồng thời sớm hoàn tất chợ tạm phục vụ kinh doanh của 530 hộ tiểu thương.

Trưa 15/9, 12 tiếng sau khi ngọn lửa bùng phát, lực lượng chữa cháy cơ bản khống chế được hỏa hoạn tại Trung tâm Thương mại  Hải Dương. Tuy nhiên khói vẫn bốc mù mịt, hơi nóng ngùn ngụt cùng các mảnh vỡ từ trần trong các kiot tiếp tục rơi. Phía Tây Nam tòa nhà Trung tâm Thương mại đổ sụp kéo theo nguy cơ sập toàn bộ phần còn lại. Cảnh sát chỉ tiếp cận được một phần của tòa nhà và cố gắng đảm bảo lửa không bùng phát trở lại.

Đường dẫn vào khu Trung tâm Thương mại đã bị phong tỏa nhưng rất đông người dân, chủ yếu là bà con tiểu thương vẫn tập trung tại quảng trường Thống Nhất phía trước trung tâm thương mại, theo dõi diễn biến.

chay trung tam thuong mai hai duong
12 giờ sau đám cháy, toàn bộ tài sản, hàng hóa tại tầng 1,2 của trung tâm đã bị thiêu sạch, tầng 3 còn lại một phần nhưng nguy cơ đổ sập rất cao.Trao đổi với VnExpress, Đại tá Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, toàn bộ 150 cảnh sát chữa cháy với 16 xe chuyên dụng, 2 xe tiếp nước, 4 máy bơm nước của các lực lượng đã được huy động. Lực lượng chữa cháy của các công ty lớn ở Phả Lại, Hoàng Thạch, Hưng Yên cũng được tăng cường hỗ trợ.

“Đây là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Hải Dương”, ông Hiển đánh giá.

14h chiều nay, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã triệu tập họp khẩn cấp. Theo thông tin công bố, không có thương vong song tài sản thiệt hại sau vụ cháy ước tính lên tới 500 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh quyết định hỗ trợ 20 triệu đồng mỗi hộ, đồng thời yêu cầu các đơn vị lên ngay phương án tháo dỡ toàn bộ tòa nhà; hoàn tất chợ tạm trong vòng 3 tháng với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng. Để duy trì việc kinh doanh của 500 hộ tiểu thương, chính sách miễn giảm thuế trong vòng 3 năm, khoanh nợ, cấp khoản vay mới cho các hộ tiểu thương cũng được đưa ra.

Hiện lực lượng cảnh sát điều tra cùng cán bộ của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đang phối hợp tổ chức khám nghiệm hiện trường. Theo đại tá Nguyễn Đức Hiển, việc khám nghiệm sẽ mất khoảng 2-3 ngày bởi hiện trường vẫn còn rất nóng và nhiều rủi ro.

Đề cập đến nguyên nhân vụ cháy, ông Hiệp cho hay khi chưa có kết quả khám nghiệm hiện trường thì chưa thể xác định chính xác. “Khả năng bị kẻ xấu phá hoại cũng không loại trừ”, ông nói.

Vào hồi 3h20 phút, tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc ban quản lý chợ và trung tâm thương mại Hải Dương phát hiện đám cháy tại kiot bán vải tầng một. Các phương tiện chữa cháy tại chỗ được huy động. Phòng cảnh sát PCCC công an Hải Dương đã tung toàn bộ lực lượng đồng thời xin tăng cường cứu viện.

Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng.

 

0 comments… add one

Leave a Comment